Trong tháng 9 khởi công Dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây

Trong tháng 9 khởi công Dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây

 

BT - Ngày 27/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ban hành Nghị quyết số 112/NQ – CP về việc triển khai Nghị quyết số 117/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội về việc chuyển đổi phương thức đầu tư một số dự án thành phần tại một số đoạn thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 (gọi tắt dự án).

Tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết

 

Nghị quyết đã thông qua đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải triển khai 3 dự án thành phần thuộc dự án, trong đó Bình Thuận có 2 dự án thành phần là Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây đã được Quốc hội khóa XIV quyết nghị tại Nghị quyết số 117/2020/QH14 chuyển đổi từ đầu tư theo phương thức đối tác công tư sử dụng một phần vốn ngân sách nhà nước sang đầu tư công sử dụng toàn bộ vốn ngân sách nhà nước, đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, giám sát, quản lý và sử dụng hiệu quả vốn đầu tư. Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải thực hiện thẩm quyền của người quyết định đầu tư tổ chức thực hiện các dự án thành phần theo quy định. Khẩn trương thực hiện các thủ tục tiếp theo để khởi công xây dựng các dự án thành phần từ tháng 9/2020, chậm nhất đến cuối năm 2022 hoàn thành đưa vào sử dụng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài Chính tham mưu việc bố trí vốn để thực hiện dự án yêu cầu. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố có dự án đi qua chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đáp ứng tiến độ dự án.

Tuyến cao tốc Dầu giây - Phan Thiết

 

Sở Giao thông Vận tải tỉnh cho biết, đến ngày 27/7, 5 địa phương có đường cao tốc đi qua đã bàn giao mặt bằng 1.111,77 ha cho Ban Quản lý dự án đạt tỷ lệ 91%; trong đó đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết bàn giao mặt bằng được 90,7%; đoạn Phan Thiết - Dầu Giây đạt 89,7%, đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo đạt 99,96%. Tổng vốn đã giải ngân đến nay trên 1.438,8 tỷ đồng đạt 71,3% tổng số vốn được bố trí. Tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định cuối tháng 8 tỉnh có thể bàn giao mặt bằng để khởi công 2 đoạn cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo và Phan Thiết - Dầu Giây theo đúng tiến độ.

Đồi cát Mũi Né

 

Như vậy khi toàn tuyến cao tốc từ Tp.HCM - Dầu giây - Phan Thiết đến Vĩnh Hảo thì từ TP. HCM chỉ mất 2h di chuyển bằng ô tô sẽ đến Mũi Né - Phan Thiết và mất khoảng 3h để có thể di chuyển đến bãi biển Cổ Thạch với đặc trưng là các bãi đá 7 màu.

Bãi đá 7 màu tại Cổ Thạch

Bên cạnh đó tại Tuy Phong có một địa danh mới nổi gần đây được mệnh danh là Maldives tại Bình Thuận (Đảo Ngọc tại vùng duyên hải Nam Trung Bộ) là Cù Lao Câu, tại đây du khách có thể du lịch khám phá tắm biển với bãi cát trắng mịn như kem và có thể tham gia thả rùa về biển.

Biển tại Cù Lao Câu

Nguồn: Báo Bình Thuận

T.Duyên

Mon - Sat: 8:00 - 18:00 Sunday CLOSED